Hầu bao tiêu vặt bị cắt giảm, các shop nhập đồ cầm chừng là những lý do khiến khách hàng không có hào hứng mua sắm.

Dạo phố ngày lạnh sắm đồ Noel

Cuối năm, ai cũng muốn sắm sửa cho mình và người thân những bộ đồ mới nhất, đẹp nhất, thế nhưng một tuần trước Tết, trên các con phố thời trang trung tâm như Chùa Bộc, Phố Huế, Bà Triệu, Hàng Nón, Quán Thánh… không khí mua sắm vẫn chẳng sôi nổi hơn là mấy mặc dù cửa hàng nào cũng trưng một loạt biển giảm giá mạnh với đủ các hình thức mời gọi như “Big Sale”, “xả hàng”, “mua 1 tặng 1”, “giảm giá cực sốc cuối năm”…

Sức mua kém được liên tưởng ngay tới cụm từ “kinh tế khủng hoảng”. Để khuyến khích khách hàng đầu tư ăn diện, hầu hết các shop đều treo băng rôn giảm giá 30% – 50%. Ngoài việc chất đống quần áo hạ giá vào thùng hay trên tấm bạt để khách hàng tìm bới, nhiều chủ shop còn tạo điều kiện cho khách chọn lựa bằng cách treo chúng trên những chiếc giá phơi đặt ngoài vỉa hè để ai đi qua cũng có thể tiện tay chọn lựa.

 

04-758634-1372532522_500x0.jpg

Những tấm băng rôn tưng bừng giảm giá xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng. Ảnh: Giang Thanh Hòa.

Chị Phượng – chủ một shop thời trang có tiếng trên đường Mai Hắc Đế – than thở: “Năm nay, nhiều ngân hàng và công sở bị cắt thưởng nên cả các chị em mua sắm ít hẳn. Nếu cứ trông vào việc bán hàng ở Hà Nội thì mình cũng lỗ chỏng chơ rồi. Giờ vừa duy trì cửa hàng ở đây vừa lo đổ buôn hàng hè vào Sài Gòn thì mới cân bằng vốn”. Cũng như hướng đi của nhiều shop thời trang trang khác, chị cắt cử người chăm sóc Facebook và thường xuyên update hàng trên mạng nhằm mở rộng thêm nguồn khách hàng online.

Không chỉ giảm giá, cửa hàng chị Phượng còn tìm nhiều cách khác để cạnh tranh như mở dịch vụ ship hàng thử đồ (khách có thể trả lại đồ nếu không vừa ý và thanh toán tiền ship), mừng tuổi cho khách hay tâm lý hơn nữa là đặt những chiếc túi giấy thật xinh xắn chiều lòng những vị khách yêu hình thức.

Đức Việt – chủ một shop thời trang nam – lại nghĩ ra ý tưởng bán đồ theo Set (một bộ quần áo hoàn chỉnh): “Set quần áo cũng là cách để hướng dẫn mọi người mix đồ, kèm theo đó là các minigame, vừa giới thiệu được nhiều sản phẩm, vừa là quà tặng tri ân các khách hàng”. Ưu thế của hình thức này là người mua có thể sở hữu được cả bộ cánh được mix hoàn chỉnh và mức giá mỗi món đồ cũng sẽ rẻ hơn khi tách ra bán lẻ.

 

set-179890-1372532522_500x0.jpg

Các trang phục màu đỏ rất được yêu chuộng khi mua sắm cuối năm. Một vài chủ hàng chọn cách bán đồ theo set khá mới mẻ.

Trong thời điểm các cửa hàng thời trang đồng loạt xuống giá mời khách như thế này, nếu có thời gian la cà, nhiều cô nàng có thể mua được những trang phục phù hợp với giá rẻ bất ngờ nhưng cũng không ít người cảnh giác với các chiêu giảm giá vốn thấy quanh năm này. Trung Quân (19 tuổi, Quảng Ninh) chia sẻ: “Các cửa hàng sale nhiều, nhưng cũng có những cửa hàng tự ý nâng giá cao rồi ghi giảm giá, giảm mà thực ra không giảm làm mình cũng khá lăn tăn khi mua đồ”.

Thùy Anh – cô nàng 9x tự nhận mình là tín đồ shopping – hào hứng khoe kinh nghiệm: “Công nhận đi shopping mùa giảm giá cuối năm cũng thấy hay hay vì nó giống như đi câu cá, thỉnh thoảng mình lại ăn may ‘quơ’ được vài món tâm đắc mà giá rẻ chỉ bằng một nửa. Tuy nhiên, ngày trước mình hay sa đà, cứ thấy rẻ là mua đại vì nghĩ có đáng là bao nhưng có nhiều cái mua về gần như bỏ đi vì mặc lên mới phát hiện ra mấy cái lỗi kiểu như quần cạp quá ngắn, áo may lỗi hay dáng áo bị ngắn. Năm nay rút kinh nghiệm, soi kỹ hơn thành ra cả buổi lượn lờ shopping cũng chỉ toàn ngắm nghía thôi chứ đã mua được cái nào đâu”.

Vẫn phải phụ thuộc vào tài chính của bố mẹ, Kid (18 tuổi, Việt Đức) cũng chẳng dám xin thêm gì vì thấy bố mẹ liên tục than thở chuyện lương, thưởng. “Mình chưa phải là người chủ động kiếm ra tiền, những năm trước khi có nhu cầu mua sắm cần thiết, chỉ cần trình bày lý do, nếu hợp lý là được đáp ứng ngay. Còn năm nay, ba mẹ đã thắt chặt hầu bao hơn, dù vẫn cho tiền nhưng chẳng được như mấy năm trước thành ra chuyện mua sắm, ăn chơi của mình cũng bị hạn chế hẳn. Đi qua các cửa hàng, mình thường để ý đầu tiên đến những shop có sale off lớn, rồi mới quan tâm đến style quần áo”.

Thực tế rằng, dù đã đưa ra nhiều chiêu kích cầu nhưng các chủ cửa hàng vẫn ngán ngẩm trước tình cảnh khách hàng đi vào, ngó nghiêng một chút rồi lại bước ra tay không bởi giáp Tết, các cửa hàng thời trang ở Hà Nội hầu như không nhập thêm hàng mới. Lý do là hầu hết các shop bán đồ cho teen đều nhập hàng từ Trung Quốc. Thời điểm này, các tiểu thương nước nước bạn đã rục rịch nghỉ Tết, việc chuyển hàng, thông quan cũng bị gián đoạn. Số lượng cũng như mẫu mã quần áo không có nhiều thay đổi cộng với thời tiết giao mùa làm mọi người không muốn bỏ tiền ra sắm những mẫu đã lỗi mốt và có tâm lý chờ đợt hàng mới hợp thời tiết hơn.

Trần Cao Cường