Sài Gòn vốn dĩ là một miền đất lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo và đa dạng, cũng bởi vậy mà thành phố này đã níu giữ rất nhiều trái tim con người bởi những nỗi nhớ dai dẳng. Đọc Sài Gòn Tản văn, bạn sẽ hiểu được một phần nào đó về nơi được mệnh danh là hòn ngọc Viễn Đông. Mảnh đất đã để lại rất nhiều câu chuyện thân thương cho những thế hệ từng gắn bó với Sài Gòn.

6011736790_89a1d19f9cĐược phát hành từ năm 2011, Bộ sách Sài Gòn Tản văn gồm 3 cuốn: Sài Gòn sau màn bụi, Hẻm phố thông ra thế giới, Ngon vì nhớ. Mỗi cuốn sách là chuỗi câu chuyện mang đậm hồn cách con người Sài Gòn, là những sắc màu văn hóa ẩm thực rất riêng và nhịp sống của vùng đô thị sầm uất của một thành phố phát triển rực rỡ.

Saigon Market

Đọc Ngon vì nhớ, bạn sẽ nhìn thấy được trong mỗi câu chuyện là những dấu ấn thời gian khó quên của một Sài Gòn cổ xưa và lịch lãm. Những con hẻm, góc phố với những quán cóc, những món ăn ngon đều được mô tả một cách tinh tế, và khéo léo lồng vào đó là những ký ức hoài niệm về gốc gác những món ăn, những địa danh liên quan như chợ Bến Thành, Suối Tiên, Biên Hòa… Và cũng chính bởi Sài Gòn là nơi giao thoa của nhiều bản sắc văn hoa vùng miền nên đã góp phần tạo nên những hương vị đặc trưng, khó có thể phai mờ trong tâm trí của những ai đã từng một lần đến nơi đây.

catinat-givral

Những chỉ có những món ngon ký ức, mỗi con hẻm, góc phố ở Sài Gòn là nơi mở ra muôn vàn câu chuyện, dường như có thể dẫn dắt bạn thực hiện một hành trình khám phá – đúng như tên gọi của cuốn Hẻm Phố Thông Ra Thế Giới. Bạn đã từng thử đến phố Lê Công Kiều – con phố nhỏ đến mức bạn có thể đứng từ đầu phố đã nhìn thấy rõ anh bạn ngồi cuối phố. Âý vậy mà nơi đây thực sự là kho tàng của những tạo vật cổ xưa nhất, từng là địa điểm được vị Tổng thống Clinton của xứ cờ hoa ghé thăm. Hoặc bạn cũng có thể đã từng bước đi trên những đại lộ nổi tiếng một thời, từng được gọi bởi những cái tên kiêu hãnh như Catinat (nay là đường Đồng Khởi), Bonard (đường Lê Lợi)… hay Charner giờ đổi thành đường Nguyễn Huệ. Tất cả đều là những con đường biểu tượng của một thời vàng son, giờ đây vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ giữa mảnh đất phồn hoa Sài Gòn.

via-he-sai-gon-nam-1960-co-nhung-gi-7

Bởi được gọi là phồn hoa nên Sài Gòn có tiếng là năng động, dung nạp mọi tầng lớp từ đầu tư bậc cao đến dân nhập cư tứ xứ. Có đến 1001 cách để kiếm sống và tồn tại ở Sài Gòn, từ các hàng quán sang trọng đến gánh hàng rong đơn sơ. Tất cả tạo nên những bức tranh sinh động của đời sống, tồn tại mạnh mẽ. Dưới những lớp bụi đô thị là những kỷ niệm, nỗi buồn, những hân hoan và mùi vị của cuộc sống trong lòng thành phố phát triển từng ngày. Tất cả đều được thể hiện một cách chân thực,mộc mạc và dung dị nhất trong Sài Gòn Sau Màn Bụi. Chính những con người cụ thể và những bản sắc văn hóa trong đời sống của vùng đô thị Sài Gòn mang đậm dấu ấn đã khiến cuốn sách hết sức ý nghĩa và có giá trị.

Sài Gòn tản văn được coi là hồi ức về viên ngọc của đất Việt, bộ sách không chỉ dành riêng cho những người đã từng gắn bó với Sài Gòn, mà còn dành tặng cho những du khách muốn tìm hiểu thêm về miền đất mang dư vị trữ tình Đông Phương.

Tìm hiểu thêm những cuốn sách hay các thể loại tại Tiki.vn để tận hưởng kho tri thức phong phú nhất!

ngon vi nho
sai gon tan van

Nguồn: tiki.vn