Botticini và Eckstein đã dẫn dắt người đọc đi ngược lại lịch sử hình thành và phát triển của người Do Thái trong suốt khoảng thời gian gần 1500 năm từ năm 70 – 1492.
[Sách hay] Số ít được lựa chọn: Giáo dục hình thành nên lịch sử Do Thái như thế nào (70-1492)?Giới thiệu sách:

Tên sách: Số ít được lựa chọn – Giáo dục hình thành nên lịch sử Do Thái như thế nào (70 –  1492 )

Tác giả: Maristella Botticini và Zvi Eckstein

Thông tin sách:

Botticini và Eckstein đã dẫn dắt người đọc đi ngược lại lịch sử hình thành và phát triển của người Do Thái trong suốt khoảng thời gian gần 1500 năm từ năm 70 – 1492. Từ đó, kiểm chứng lại những giả thiết được các nhà nghiên cứu và học giả giải thích cho ba vấn đề chính của lịch sử người Do Thái.

(1) Tại sao có rất ít người Do Thái làm nông nghiệp? Tại sao hầu hết người Do Thái ở Mesopotamia và Ba Tư dưới ách cai trị của Hồi giáo thế kỷ 8-9 rời bỏ nông nghiệp, trở thành thợ thủ công, chủ tiệm, lái buôn địa phương, thương gia đường dài, bác sỹ, người đổi tiền, người cho vay lãi, chủ ngân hàng? Tại sao người Do Thái ở khắp mọi nơi vẫn tiếp tục làm những nghề này?

(2) Lý do tại sao người Do Thái di cư bên trong lãnh thổ rộng lớn của người Hồi giáo, bên trong Đế chế Byzantine và Địa Trung Hải, di cư tới Châu Âu Cơ đốc và bên trong châu Âu Cơ đốc từ giữa thế kỷ thứ 19?

(3) Điều gì giải thích cho sự sụt giảm ghê gớm dân số Do Thái từ đầu thế kỷ 1 đến đầu thế  kỷ 7. Điều gì đã xảy ra với số dân Do Thái biến mất không phải do chiến tranh, thảm sát, nạn đói, dịch bệnh hay suy giảm dân số tự nhiên?

Botticini và Eckstein lần lượt nhắc lại những nhóm giả thiết chính đã được đưa ra để giải đáp ba vấn đề chính về lịch sử người Do Thái bao gồm nhóm giả thiết đề cao các yếu tố ngoại sinh (hạn chế của pháp luật, phân biệt đối xử, đàn áp, thảm sát) và nhóm giả thiết nhấn mạnh lựa chọn nội sinh ( tự cô lập do quy định tôn giáo, di cư tự nguyện tới thành phố để bảo toàn bản sắc nhóm) từ đó chỉ ra sự bất hợp lý, không phù hợp với bằng chứng lịch sử.

Bằng những mô hình lý thuyết đơn giản nhưng dễ hình dung và lý thuyết nhân khẩu học, Botticini và Eckstein đã khai thác yếu tố giáo dục để giải thích đặc điểm lịch sử của người Do Thái trong 15 thế kỷ. Một trong những sắc lệnh tôn giáo của người Do Thái là yêu cầu tất cả các ông bố Do Thái phải gửi con trai từ 6-7 tuổi đến trường để học và nghiên cứu kinh Torah bằng tiếng Hebrew, điều này là cơ sở cho quan điểm mới của tác giả giải thích 3 vấn đề về lịch sử của “Số ít được lựa chọn”.

Tác giả:

Maristella Botticini là Giáo sư kinh tế kiêm Giám đốc và nhà nghiên cứu của viện ghiên cứu Kinh tế Innocenzo Gasparini (IGIER) thuộc đại học Bocconi ở Milan, Italia.

Zvi Eckstein là Hiệu trưởng Trường kinh doanh Arison và Trường Kinh tế tại IDC Herzliya ở Herzliya, Isarel; Giáo sư thỉnh giảng của quỹ Judith C. và William G. Bollinger tại Khoa tài chính, Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ và Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Elitan Berglas thuộc Đại học Tel Aviv, Isarel.

>> [Sách hay] Little Bets: Khởi nghiệp từ những cá cược nhỏ

 Phương Huỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz.vn