Bé Trần Quang Vinh, 11 tuổi, ở Côn Đảo, bệnh tim bẩm sinh biến chứng tăng áp phổi. Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa em về Cần Thơ để điều trị.

Bé Vinh được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch từ năm 6 tuổi. Do Côn Đảo có điều kiện kinh tế và địa lý cách trở nên bé chưa được điều trị, cho đến khi được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ tình cờ phát hiện nhân đợt khám bệnh từ thiện mới đây. Tình trạng bệnh của bé đã lâu nên có biến chứng tăng áp phổi, nếu không chữa trị kịp thời thì cháu có thể bị suy tim, suy phổi.

Bé được đưa về TP Cần Thơ để chữa trị miễn phí. Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long sử dụng phương pháp can thiệp tim mạch bít ống động mạch qua da cho bệnh nhi. Ca can thiệp kéo dài gần một giờ, sau đó bé được chuyển về Khoa Ngoại Tim mạch trong tình trạng tỉnh táo.

TS.BS. Hoàng Văn Tiến GĐ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (áo sọc) cùng BGĐ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đến thăm bé Trần Quang Vinh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Ảnh: T.H

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Tiến, giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (áo sọc) cùng Ban giám đốc bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đến thăm bé Trần Quang Vinh sau ca phẫu thuật tim miễn phí. Ảnh: T.H

Bác sĩ Ngô Đức Hải, Trưởng Đơn vị Tim mạch cho biết, bít ống động mạch qua da là phương pháp đã được sử dụng thường quy tại bệnh viện trong các ca can thiệp tim mạch. Với phương pháp này, bác sĩ không cần mổ lồng ngực mà sử dụng một ống dẫn qua da để đưa miếng dù, coil vào cơ thể để thực hiện bít ống động mạch.

Theo bác sĩ Hải, còn ống động mạch là bệnh lý tồn tại một ống động mạch giữa hai mạch máu lớn hàng đầu từ tim là động mạch chủ và động mạch phổi. Trẻ sơ sinh nào khi sinh ra cũng có ống động mạch này. Khi trẻ cất tiếng khóc chào đời, phổi bắt đầu hoạt động thì ống này thường được đóng một cách tự nhiên. Tuy nhiên nếu nó vẫn còn mở, được gọi là bệnh lý “còn ống động mạch”.

Việc mở bất thường này gây ra quá nhiều máu lưu thông đến phổi và tim. Nếu không được điều trị, áp lực máu trong phổi có thể tăng (phổi tăng huyết áp), về lâu dài sẽ làm xơ hóa các mạch máu phổi làm hỏng phổi và có thể làm tim suy yếu.

“Với bé Vinh, bệnh lâu năm đã dẫn đến tăng huyết áp phổi, nếu kéo dài hơn nữa có thể làm hỏng phổi. Khi đó, dù có bít ống động mạch thì cũng không cứu được phổi nữa”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, phụ huynh nên cho trẻ kiểm tra và siêu âm tim ngay từ khi còn nhỏ để phát hiện sớm các dị tật về tim nếu có, đặc biệt đối với trẻ có dấu hiệu bất thường như ăn kém, kém tăng trưởng, ra mồ hôi khi khóc hoặc chơi, liên tục thở nhanh hoặc khó thở, dễ mệt mỏi, tim đập nhanh, thường xuyên bị nhiễm trùng phổi, màu da hơi xanh hoặc nâu sẫm.

Lê Phương

Nguồn: doisong.vnexpress.net