Surface là mẫu tablet không chỉ đột phá về tính năng mà còn cả về thiết kế. Mặc dù chưa được người dùng đón nhận một cách tích cực nhưng tương lai của tablet có thể sẽ dần thay đổi khởi đầu từ chiếc Surface

 

Trong một cuộc phỏng vấn với trang công nghệ TheVerge, ông Panos Panay, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển máy tính bảng Surface cho biết Microsoft đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi quyết định sản xuất mẫu tablet này. Bên cạnh đó, ông cũng cung cấp một số thông tin chi tiết về quá trình hình thành từ ý tưởng tới khâu thiết kế của Surface.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 1
“Cha đẻ” Panos Panay của tablet Surface.
Theo đó, trưởng nhóm nghiên cứu Surface tiết lộ rằng Microsoft đã đặt ra hai mục tiêu cần thực hiện cho Surface RT (có tên mã là Georgetown) khi bắt đầu triển khai dự án. Đó là mọi thông tin về mẫu máy tính bảng này phải giữ độ bảo mật cao, tuyệt đối không thể bị rò rỉ trước khi máy được công bố và Surface RT phải sẵn sàng ngay khi Windows 8 ra mắt.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 2
Nguyên mẫu đầu tiên được xây dựng với chân đế và khuôn nhựa.
Panay khởi đầu nhóm nghiên cứu với 12 nhân viên dưới quyền, sau đó, con số này tăng dần. Từ 12 lên 30, rồi 80 và hơn thế nữa.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 3
Mẫu concept cũng được gắn một nam châm có lực hút cực mạnh để giữ tấm cover.
Ông Panay cho biết, ngay từ đầu, Microsoft đã cố gắng xây dựng chiếc máy tính bảng của mình nhưng không muốn làm phật lòng các đối tác sản xuất linh kiện gốc chạy Windows 8 của hãng. Tuy vậy, đó thực sự là một mục tiêu khó thực hiện và gây ra rất nhiều tranh cãi.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 4
Microsoft muốn tablet Surface phải giống như một cuốn sách mà người dùng thoải mái đem đến mọi nơi mình thích.
Một số công ty, chẳng hạn như Acer và Lenovo, đã bày tỏ lo ngại rằng Microsoft sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với các đối tác của chính mình. Nhưng Microsoft chỉ đơn giản là không muốn phải dựa vào các nhà cung cấp phần cứng khác để tạo ra các loại thiết bị do chính mình xây dựng mà Surface là một điển hình.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 5
Bản nguyên mẫu cuối cùng khi được hoàn thiện.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 6
Mẫu concept đặt cạnh chiếc Surface Pro.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 7
Một số mẫu concept mặt lưng của Surface.
Hướng tới mục tiêu đó, Panay mô tả về mẫu concept Surface rằng: “Người dùng có thể làm được nhiều hơn với Surface thay vì so với các mẫu máy tính bảng khác”. Có lẽ ông đang ám chỉ tới tablet Android và iPad.
Surface thể hiện được quyết tâm thực hiện nghiêm túc của Microsoft từ ý tưởng đến cách thực hiện.
Sau khi đã quyết tâm theo đuổi dự án “Georgetown”, mục tiêu chính của nhóm thực hiện là giữ cho thiết bị mỏng và nhẹ nhất có thể. Ban đầu, Microsoft định sử dụng phần lưng cong và 4 góc bo tròn nhiều nhưng sau đó, họ đã thiết kế Surface RT với các cạnh vuông và lưng thẳng. Điều này giúp chiếc máy tính bảng trông cứng cáp và người dùng cũng cầm thiết bị một cách chắc chắn hơn.
Việc chọn tấm bảo vệ cho Surface cũng là một thách thức không nhỏ. Microsoft đã phải tốn khá nhiều thời gian để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 8
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 9
Microsoft sử dụng rất nhiều ý tưởng thiết kế và màu sắc khác nhau với Touch Cover.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 10
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 11
Vi mạch điện tử bên trong tấm bàn phím.
Các tấm cover phải thật mỏng nhưng vẫn có khả năng bảo vệ tốt nhất cho Surface. Nhóm nghiên cứu đã quyết định sử dụng một tấm bàn phím có thể tháo rời nhưng khi cần vẫn dính được vào màn hình Surface thông qua một nam châm. Sau khi thiết kế một loạt các nguyên mẫu, cuối cùng nhóm đã chọn được Touch Cover và Type Cover. 2 mẫu bàn phím kiêm tấm bảo vệ này được phát triển bởi những cá nhân khác nhau trong nhóm.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 12
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 13
Microsoft sử dụng bộ khung vỏ Vapor MG trên Surface.
Bàn phím cảm ứng phản ứng khá nhạy, và sử dụng các cảm biến áp suất để phát hiện sự khác biệt khi người dùng gõ phím hay nghỉ tay trên các phím bấm. Thật khó tin là Microsoft có thể tích hợp bàn phím hoạt động bên trong trang bìa chỉ dày 3 mm.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 14
Microsoft giữ tất cả các mẫu concept của Surface trong một chiếc hộp an toàn.
Mục tiêu ban đầu là tạo ra một tấm bảo vệ không dày quá 4,5 mm, nhưng trên thực tế, nhóm nghiên cứu đã thành công ngoài sức mong đợi. Panay cho biết khi đó nhóm đã có sẵn mục tiêu cho tương lai là sản xuất các tấm cover nhiều màu sắc bắt mắt và trẻ trung.
Surface Pro
Ngoài phiên bản Surface RT, Microsoft cũng đã trình làng người anh em Surface Pro có tên mã là Georgetown X chạy hệ điều hành Windows 8 đầy đủ. Surface Pro đã lên kệ chính thức ba tháng sau khi Surface RT được bán. Trả lời câu hỏi tại sao Surface Pro xuất hiện muộn như thế, Panoy nói rằng đó là một vấn đề về nguồn lực con người, tính sẵn có của linh kiện và chi phối của thời gian.
Surface Pro là chiếc máy tính bảng cực kỳ đa năng.
Mục đích khi phát triển Surface Pro là tạo ra một chiếc máy tính bảng với tốc độ của máy tính để bàn, nhưng được kết hợp thêm màn hình cảm ứng, và bút stylus. Tất cả được gói gọn trên một thiết bị duy nhất, nhỏ và cơ động.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 15
Các kỹ sư kiểm tra chất lượng âm thanh trên Surface.
Chính vì vậy, quá trình phát triển Surface Pro sẽ phức tạp hơn rất nhiều nhưng nếu thành công nó sẽ mở ra cả một thế hệ mới, tương lai mới của máy tính bảng. Nhóm nghiên cứu đã đặt kỳ vọng lớn vào mẫu tablet Surface Pro.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 16
Bo mạch chính phức tạp của Surface Pro.
Microsoft có thể tự hào về Surface. Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng này vẫn phải đối mặt với một trận chiến khó khăn cố gắng nhằm giành được lòng tin của khách hàng và cạnh tranh thị phần với các dòng tablet Android hay iPad của Apple.
Surface Pro sẽ có thể thay thế laptop?
Trong khi nhu cầu ban đầu của Surface Pro cao hơn dự kiến, thì tình trạng tiêu thụ của Surface RT lại tương đối ì ạch. Và sự chênh lệch giữa hai phiên bản có thể là một vấn đề báo động với Microsoft.
Theo nhận định của Bloomberg: “Tuy có tới 5 tháng bày bán trên thị trường song RT với giá thành rẻ hơn lại cho thấy sức tiêu thụ không bằng phiên bản Pro. Giá bán của Pro cao ngang ngửa với laptop cao cấp, do đó, doanh số hơn 400.000 máy sau hơn một tháng phát hành của Surface Pro là tín hiệu tích cực cho Microsoft”.
Microsoft Surface - Từ ý tưởng tới thực tế 17
Thử nghiệm hoạt động của Pro.
Một trong những nguyên nhân chính khiến cho Surface RT bán chậm có lẽ là việc phiên bản này chỉ chạy được các ứng dụng Windows 8 chứ không hỗ trợ ngược những ứng dụng Windows có sẵn. Do đó, xét về giá trị dài hạn trong tương lai thì nền tảng Windows RT chưa đủ sức hấp dẫn để lôi kéo người tiêu dùng. Dẫu vậy, nếu chỉ xét riêng ý tưởng thiết kế thì Surface vẫn được đánh giá rất cao so với các đối thủ cạnh tranh dù khác hay cùng nền tảng Windows.
Tham khảo: TheVerge