Chiếc MacBook Pro 15″ 2016 của mình bị hư loa vì lỗi driver Bootcamp, ở Việt Nam đã bắt đầu nhận bảo hành nên mình xách máy đi đến cho hãng xem thử thế nào. Những tưởng hư loa thì thay loa là xong, nhưng không, MacBook Pro 2016 với thiết kế nguyên khối và sử dụng nhiều keo dán (hình dưới) nên hỏng loa thì phải thay luôn cả khung nhôm . Điều này cũng có nghĩa là mình được thay không chỉ vỏ mà còn cả trackpad, pin và thanh Touch Bar (cảm biến vân tay Touch ID vẫn giữ lại, gắn sang khung mới cùng với mainboard). Việc này cho thấy Apple càng lúc càng làm cho máy của họ trở nên khó sửa chữa hơn để đánh đổi lấy thiết kế ngày càng mỏng và trọng lượng nhẹ. MacBook Pro Retina đã khó sửa, Pro 2016 lại càng khó hơn, mình có anh bạn làm kĩ thuật cũng nói mở ra rất khó vì toàn dùng ốc iPhone. May mà còn bảo hành nên không mất tiền.

Về vụ loa mà mình bị dính lỗi, hiện Apple đã update driver mới nhất cho MacBook Pro 2016 nên anh em cài Win theo dạng bootcamp đã không còn phải lo lắng gì nữa. Anh em nào mua MacBook Pro 2016 ở đợt đầu mà đã lỡ cài Win rồi nhớ cắm tai nghe trước khi boot vào Win, sau khi chạy Win lên sẽ thấy có thông báo nâng cấp driver, tải về cài đặt là xong. Từ lần sau trở đi không còn lo lắng nữa.

Mời anh em xem qua một ít hình mổ máy từ iFixit sẽ hiểu vì sao thay loa phải thay luôn khung. Xem thêm bài mổ xẻ chi tiết MacBook Pro có Touch Bar .

View attachment 3478463

Vị trí 2 loa trên MacBook Pro 13″, 15″ tương tự

iFixit_thay_the_loa_MacBook_Pro_2016_TouchBar_4.jpeg
Loa được dán keo chặt xuống khung, không dùng ốc vít. Điều này chỉ áp dụng cho bản có Touch Bar, bản không Touch Bar vẫn có thể dùng ốc gỡ ra như bình thường

iFixit_thay_the_loa_MacBook_Pro_2016_TouchBar_2.jpeg

Không chỉ loa mà pin cũng được dán keo vào khung máy nên việc gỡ ra thay thế là không thể (ít nhất với chỗ bảo hành chính thức của Apple)

Nguồn: tinhte.vn