Từ những năm 1950, con người đã hình dung ngôi nhà trong tương lai là nơi mọi thứ được kết nối với nhau. Nhưng giờ đây bạn đã có thể điều khiển tất cả các đồ điện gia dụng từ đèn, điều hòa, tivi… và đồ điện tử thông minh khác.

Tuy nhiên, trước khi nhà thông minh trở nên phổ biến, các đồ gia dụng và đồ điện tử hiện đại sẽ phải tuân thủ theo một chuẩn chung để khiến cho quá trình sử dụng trở nên đơn giản nhất có thể. Đã có nhiều liên minh nhà tự động hóa được thành lập và cả Apple lẫn Qualcomm cũng đang cố gắng làm được điều điều tương tự. Giờ đây, thêm một công ty nhà thông minh nữa mới gia nhập vào lĩnh vực này: tổ chức phi lợi nhuận Thread Group.

thread nhà thông minh Google Samsung Nest

Thread được thành lập với sự tham gia của Nest Labs (thuộc Google), Samsung, ARM, Freescale, Silicon Labs, Yale Security và Big Ass Fans. Mục tiêu của tổ chức này là tạo ra một giao thức mạng không dây dựa trên IP, cho phép các thiết bị phần cứng trong nhà kết nối với đám mây một cách dễ dàng và an toàn. Thậm chí, máy đo nhiệt độ và máy báo cháy thông minh của Nest đã sử dụng phiên bản thử nghiệm của giao thức mới.

Thread cho biết liên minh sẽ bắt đầu duyệt đơn xin làm thành viên vào năm sau và sẽ cung cấp chứng chỉ cho thiết bị vào năm 2015. Một khi đã hoàn thiện, mạng lưới này sẽ tương thích ít nhất 250 thiết bị phần cứng, các thiết bị thông minh khác có thể hỗ trợ giao thức mới thông qua một bản cập nhật phần mềm đơn giản.

Nhờ có Google và Samsung đỡ đầu, Thread Group sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển giao thức mới cho hệ thống nhà tnhưng chắc chắn cũng không hề ít đối thủ.

Việt Dũng

Theo Android Authority