Dịp Tết, nhu cầu nấu nướng tăng cao, nên bà nội trợ cần lưu ý cách sử dụng bình gas, bếp gas an toàn.

Các chuyên gia Totalgaz – thương hiệu gas đứng thứ hai tại Việt Nam chỉ rõ, bảo dưỡng dây dẫn gas thường xuyên và khóa van gas ngay sau khi sử dụng, là 2 bước đơn giản đầu tiên và hiệu quả nhất để sử dụng gas an toàn. Ngoài ra, cần chọn mua bình gas chuẩn, sử dụng đúng cách và kịp thời xử lý khi rò rỉ.

Trước nhất, người dùng nên chọn mua các thương hiệu gas uy tín, tại các đại lý chính hãng và có giấy phép kinh doanh được niêm yết tại cửa hàng. Khi nhân viên cửa hàng đến nhà lắp đặt bình gas, phải kiểm tra tem niêm phong trên nắp bình còn nguyên vẹn không. Niêm bình gas cũng giống như phiếu bảo hành sản phẩm, nên được giữ trong suốt quá trình sử dụng bình gas đó.

Người dùng nên chọn các thương hiệu gas uy tín, nên mua gas tại các đại lý chính hãng.

Người dùng nên chọn các thương hiệu gas uy tín, mua tại các đại lý chính hãng.

Bình gas nên được đặt nơi thông thoáng, cách xa các nguồn nhiệt, điện, bao gồm cả bếp gas ít nhất một mét. Bếp gas cũng cần đặt cách tường ít nhất một gang tay để đảm bảo độ an toàn.

Dây dẫn gas là điểm yếu nhất trong bộ 3: bình – van – dây dẫn, do dễ bị chuột hoặc côn trùng gặm cắn, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra. Không dùng dây dẫn gas quá hạn sử dụng in trên thân dây, hay khi dây dẫn có dấu hiệu xơ cứng, bong tróc. Nên dùng thêm phụ kiện cổ dê để mối nối giữa dây dẫn và van bình gas thật chắc chắn, ngay cả khi bình gas bị xê dịch.

Cuối cùng, khóa van gas sau khi sử dụng là cách phòng ngừa gas rò rỉ ngay từ nguồn.

Khi ngửi thấy mùi gas xì, không được bật, tắt công tắc điện, không quẹt diêm hay bật lửa, vì sẽ tạo ra tia lửa bắt vào gas gây cháy nổ. Thay vì bối rối không biết xử lý thế nào, cần nhanh tay tắt bếp, đóng van gas, mở cửa sổ thông thoáng, ra khỏi vùng có mùi gas và gọi ngay cho đại lý đến thay. Đây là nguyên tắc an toàn mà mọi thành viên trong gia đình đều nên ghi nhớ.

Các mẹo trên tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng lưu ý để thực hiện đúng và đầy đủ theo hướng dẫn. Để nhắc nhở người dân sử dụng gas trong dịp Tết năm nay, Totalgaz đồng hành cùng Táo quân An toàn đến với các gia đình Việt để nhắn nhủ “An toàn không chỉ là lời nói, mà cần phải hành động”.

An San

cach-su-dung-gas-an-toan-trong-ngay-tet-1
Thương hiệu gas dân dụng Totalgaz với bề dày hơn 25 năm đồng hành cùng một triệu gia đình Việt, cung cấp 12 triệu bình gas mỗi năm, chất lượng và an toàn bằng dây chuyền chiết nạp gas khép kín, nghiêm ngặt theo chuẩn châu Âu. Truy cập fanapage của Totalgaz Việt Nam tại đây để xem những lời nhắn nhủ và chúc Tết từ Táo quân An toàn.

Nguồn: giadinh.vnexpress.net