Bé Nguyễn Phi Hùng (8 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt cao và mê sảng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản giai đoạn nặng.

hoan-canh-dang-thuong-4148-1407907100.jp

Bệnh nhi Nguyễn Phi Hùng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: TT.

Điều trị đã 3 tháng nay nhưng bệnh của cháu bé vẫn chưa thuyên giảm. Mẹ bé là chị Nguyễn Thị Ngọc Nở (36 tuổi) cho biết, ban đầu cháu có triệu chứng sốt nhẹ nhưng mẹ chủ quan không đưa đi bệnh viện sớm. “Hôm ấy tôi đi làm về ẵm con vào lòng, nó thét lên ‘Đừng đụng vào con, đau lắm’. Tôi cứ tưởng cháu sốt cảm xoàng thôi”, người mẹ cho biết. Bé được đưa đến viện cấp cứu khi đã mê man nói sảng, hai hôm sau chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bệnh trở nặng.

Bác sĩ điều trị Nguyễn Trần Nam, khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết bé Hùng bị viêm não Nhật Bản với di chứng rất nặng nề. Bệnh nhân đang được chăm sóc hồi sức đặc biệt, thở máy và truyền dịch, thức ăn suốt 3 tháng nay mà chưa thấy dấu hiệu hồi phục.

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính ở thần kinh trung ương. Virus gây bệnh là một loại flavivirus, được truyền qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh, thường là muỗi vằn. Ở khu vực ôn đới, virus này thường bùng phát vào mùa hè và mùa thu. Trong vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới, bệnh có thể xảy ra quanh năm, đỉnh cao thường vào mùa mưa.

Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhức đầu, buồn nôn, nôn. Trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ly bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Tiêm văcxin viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi. Nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy. Đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc để phòng muỗi đốt.

Thi Trân

Nguồn: doisong.vnexpress.net